Điện áp rơi là gì

Điện áp rơi là gì ?

Điện áp rơi hay còn gọi là sụt áp, điện áp phát sinh trong đoạn mạch do dòng điện chạy qua một phần tử mạch điện, với định lượng là chênh lệch điện áp ở hai đầu phần tử mạch đó.

Illustration of voltage drop. | Download Scientific Diagram

Nguyên nhân chính gây ra điện áp rơi là sự tồn tại của trở kháng trong các thành phần của mạch. Theo định luật Ohm, điện áp rơi được xác định bằng tích giữa dòng điện và trở kháng. Khi dòng điện chảy qua một thành phần có trở kháng, một phần năng lượng của điện áp sẽ bị chuyển thành nhiệt năng hoặc công năng khác, làm giảm điện áp tại điểm đó.

Điện áp rơi có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị và hệ thống điện. Nếu điện áp tại một điểm cụ thể giảm quá nhiều, nó có thể gây ra sự chậm trễ, mất mát hoặc sai lệch trong các quá trình điện tử. Điện áp rơi cũng có thể gây ra hiện tượng ánh sáng mờ, giảm hiệu suất và tuổi thọ của đèn, và làm giảm điện năng cung cấp cho các thiết bị điện tử như máy tính, máy móc, và các thiết bị gia đình khác.

Để giảm thiểu điện áp rơi, người ta thường sử dụng dây dẫn có diện tích lớn hơn, giảm trở kháng của các thành phần mạch, và sử dụng các thiết bị bù trừ điện áp rơi như bộ ổn áp. Đánh giá và đo lường điện áp rơi là một phần quan trọng trong thiết kế và bảo trì hệ thống điện, để đảm bảo rằng các thiết bị hoạt động trong phạm vi điện áp an toàn và hiệu quả.

Vậy sụt áp bao nhiêu thì chấp nhận được?​

Chọn chế độ đo mV, thực hiện đo sụt áp. Nếu sụt áp bằng hoặc nhỏ hơn 300mV thì chấp nhận được. Kiểm tra tiếp các giắc kết nối tiếp theo trong mạch. Nếu đồng hồ hiện OL (Over Load) thì sụt áp tại đó bằng hoặc lớn hơn 500mV. Lúc này, sụt áp tại giắc này là không thể chấp nhận, cần thay thế giắc này rồi mới kiểm tra các giắc tiếp theo trong mạch.

 

Hiện nay , PiTek cung cấp đa dạng các thiết bị đo lường chính hãng phục vụ cho việc sửa chữa, nghiên cứu đánh giá chất lượng như : máy hiện sóng Oscilloscope, máy phân tích phổ Spectrum Analyzer, máy tạo tín hiệu Signal Generatorđể biết thêm chi tiết hoặc cần giải đáp thắc mắc, các bạn có thể gọi điện trực tiếp đến hotline 0777 911 921

Xin cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *